cac-loai-khi-cong-nghiep-hay-duoc-dung-trong-y-te

Các loại khí công nghiệp hay được dùng trong y tế

Nguyễn Văn Thu 14/03/2018

Khí công nghiệp ngày nay được ứng dụng trong rất nhiều ngành khác nhau trong đó có ngành y tế. Khí công nghiệp được dùng trong y tế nhằm chữa trị và cứu sống bệnh nhân. Vậy những khí đó là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Các loại khí công nghiệp hay được dùng trong y tế

1. Khí công nghiệp Oxy

Bắt đầu được ứng dụng từ những năm 1900, khí công nghiệp Oxy đã được dùng để hồi sức cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, khó thở. Khí công nghiệp Oxy được dùng trong các bệnh trạng như ngộ độc carbon monoxide, tim mạch, ngừng hô hấp, hồi sức, sốc, xuất huyết nặng, COPD... Khí Oxy không chỉ được sử dụng trong các bệnh viện mà nó còn được dùng để điều trị tại nhà.  

2. Khí công nghiệp Carbon Dioxide (CO2)

Hầu hết các cuộc giải phẫu ít xâ lấn như phẫu thuật nội soi, cryotherapy, kích thích hô hấp trong và sau khi gây tê và soi dẫn trứng... đều sử dụng khí Carbon Dioxide. Tại các bệnh viện lớn, khí công nghiệp CO2 được bơm vào các bể sau đó được dẫn đến các phòng điều trị. Đây là khí được xem là hữu ích trong các cuộc giải phẫu diễn ra một cách xuôn xẻ.

3. Khí công nghiệp Nitơ

Khí  công nghiệp Nitơ được ứng dụng để làm lạnh các tế bào ung thư hoặc các vết thương ở da, cũng như lưu trữ các mô, tế bào và máu trong nhiệt độ thích hợp để tránh quá trình oxy hóa. Ngoài ra để kiểm tra chức năng của phổi, khí Nitơ được sử dụng như một phần của hỗn hợp khí y tế. Không chỉ vậy, khí công nghiệp Nitơ còn được ứng dụng nhiều trong ngành dược phẩm.


 

4. Oxit Nitơ trong y tế

Trong y tế, thuốc giảm đau hay khí giảm đau, gây tê là rất quan trọng. Chắc hẳn nhiều người thắc mắc rằng, khí công nghiệp nào dùng để gây tê và giảm đau? Đó chính là Nitrous Oxide. Đây là loại khí thường được gọi là khí cười và nó bắt đầu được sử dụng như một loại thuốc giảm đau vào những năm 1812 trong nha khoa. Và kể từ đó đến nay, khí này đã được sử dụng nhiều và đặc biệt là trong các cuộc phẫu thuật.

>>>> Khí công nghiệp Đông Anh sản xuất các loại khí công nghiệp chuyên dụng

>>>> Những tiêu chuẩn của bình khí công nghiệp Nitơ

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN