dieu-che-khi-acetylen

Điều chế khí acetylen.

Admin 08/09/2016

Chất Acetylen là chất khí không màu ở dạng tinh khiết có mùi ete yếu . Khi cháy Acetylen toả nhiệt lớn nên được dùng để hàn, cắt kim loại. Axetylen tan nhiều trong các dung môi khác nhau, tan trong nước khi ở nhiệt độ thấp. Với điều kiện bình thường axetylen là chất khí không màu, không độc nhưng có khả năng gây mê, axetylen tinh khiết có mùi hơi ngọt, axetylen ít tan trong nước nhẹ hơn không khí và sau khi được nén khí, hoá lỏng, hoặc pha trộn với không khí nóng, nó sẽ trở thành rất nổ.

Khí axetylen

Trong mục đích thương mại thì axetylen được sản xuất từ một số nguyên vật liệu khác nhau tùy thuộc vào quá trinhg áp dụng . Trong quá trính sản xuất và xử lý khí này trong các nhà máy cần phải đề phòng đầy đủ và đặc biệt.

 Trong acrylic có các kí hiệu hóa học như H2C2 là một hydrocacbon bao gồm 2 nguyên tử hiđrô và hai nguyên tử cacbon. Chất này có ứng dụng đặc biệt trong công nghieepk , axetylen được dùng làm nguyên liệu ban đầu tổng hợp các chất hữu cơ quan trọng như : Vinylclorua , Vinylaxetat , Vinylete..

Dựa trên  axetylen người ta còn sản xuất ra các hợp chất hóa học quan trọng khác như : nhựa , chất bám đinh , chất phủ bề mặt, chất dẫn điện hữu cơ và cớ rất nhiều sản phẩm khác đi từ axetylen. VÌ những ứng dụng đó mà chúng được sản xuất rất nhiều trên thế giới và các nhà nghiên cứu khoa học luông nghiên cứu mong tìm ra các quá trình công nghệ khác nhau để sản xuất ra axetylen nhằm đem lại hiệu quả cao trong kinh tế,

Sản xuất axetylen có 2 quá trình :
- Quá trình phản ứng hóa học:  xuất hiện ở nhiệt độ bình thường.
- Quá trình cracking nhiệt : xuất hiện ở nhiệt độ cực cao.

Cách lưu trữ và xử lý của Acetylen.
Vì là chất dễ gây nổ của khí. Áp lực này được lưu giữ rất thấp khi khí là đi qua đường ống dẫn. Thông thường, độ dài của đường ống là rất ngắn, trong hầy hết các hoạt động sản xuất khí đốt axetylen là chỉ vận chuyển xa như một nhà máy lận cân , 
hoặc như họ nói trong các doanh nghiệp chế biến hóa "hơn các hàng rào". Có chai dung lượng đặc biệt để lưu trữ axetylen khi nó được sử dụng trong oxy-axetylen và kim loại hàn cắt.

Khi muốn xây dựng nhà máy khí axetylen yêu cầu biện pháp phòng ngừa đặc biệt với những quy định sau đây.

- Cần có một khoảng cách của atleast 15m tất cả các xung quanh nhà máy axetylen từ bất kỳ tòa nhà khác. Cách hố bùn tối thiểu là 9m . 

- Việc lưu trữ khí axetylen nên được xây dựng với 12m khu an toàn tất cả xung quanh.
- cần có những cách biệt triêng biệt với các nhà máy không phải tất cả các ngọn lửa và chuyển mạch bằng chứng, nổ, tại một khu vực cách xa từ việc xây dựng nhà máy axetylen.
- Trong nhà máy không chứa những vận liệu dễ cháy nổ.
- Nhà máy cần được xây dựng thoáng khí . Cần có những Vinylaxetat trên mái và mặt đất. Đường dây điện nên cũng không qua bất kỳ đường ống mang nước hoặc hơi nước hoặc axetylen.
Cần đảm bảo tốt toàn bộ quá trình sản xuất khí công nghiệp này nhằm đảm bảo độ an toàn cho người lao động cũng như cả hệ thống và môi trường xung quanh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN