Khí cacbonic tính chất và ứng dụng như thế nào ?

Khí công nghiệp khí CO2 được dùng rộng rãi đặt hàn thép C trung bình, do khí này tương đối rẻ tiền, mối hàn  bất biến với các tính chất cơ học đạt thích cầu ở tốc độ cao và độ ngấu đường hàn tương đối sâu.

Xem thêm...

>>

>>

Khí công nghiệp CO2


Tính chất của Cacbonic:
Cacbonic (CO2) là một hợp chất, ở khả năng bình thường có dạng khí trong khí quyển bao gồm một nguyên tử Cacbon và hai nguyên tử Oxi. Khí cacbonic có thể tồn tại ở trạng thái khí, lỏng, rắn. Khí cacbonic là một loại khí phổ biến trong tự nhiên, là vật phẩm của các quá trình cháy, hô hấp. Khí cacbonic trong điều kiện bình thường là khí không màu, mùi và có vị chua nhẹ hòa tan tốt trong nước nặng gấp 1,524 lần không khí. Khí CO2 không tham gia các phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C. Khí CO2 có thể bị phân hủy tại nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2.
Ứng dụng của CO2:
Băng khô CO2 được dùng trong làm lạnh thực phẩm, làm sạch bề mặt thay cho cát, gây mưa nhân tạo. Khí CO2 được sử dụng nhiều trong ngành phát hành nước giải khát và bia rượu.
Trong công nghệ hàn CO2 được dùng làm khí bảo vệ trong một số lối làm hàn:
CO2 được dùng thông đạt các ngả để hàn thép cacbon trung bình trong hàn MAG, tuy nhiên nhược điểm của CO2 là sự truyền kim loại kiểu phun không đồng trục và truyền kiểu cầu hồ quang không bình ổn thường gây ra sự văng tóe kim loại nỏng. Khí CO2 có tính oxy hóa trong hồ quang do phản ứng phân hủy thành CO và O2, do đó để bảo đảm mối hàn không rỗ xốp, điện cực phải chứa các chất khử oxy thích hợp (Al, Ti, Si, Zr). CO2 được sử dụng trong một số hỗn hợp khí như sau: Hỗn hợp Ar-CO2 với 20-50%CO2 được dùng để hàn thép C trung bình, cũng có thể được dùng cho thép không gỉ. Hỗn hợp phản ứng gồm 90% He – 7,5% Ar – 2,5% CO2 thường được dùng cho thép không gỉ. Thép hợp kim thấp được sử dụng với hỗn hợp thông dụng 60-70% He 25-35%Ar và 4-5%CO2.
Điều chế và giữ gìn khí CO2
Trong công nghiệp khí CO2 được điều chế từ các khí sinh ra khi lên men rượu bia, phân hủy chất béo, từ các khí thu được trong phát triển hóa chất, như phát hành amoniac hoặc tổng hợp methanol, từ khói các nhà máy công nghiệp đốt than. Khí CO2 được chứa trong các bình sơn đen có chữ màu vàng, khi được cung cấp với số lượng lớn thì chứa trong các tec chứa siêu lạnh.
Chú ý khi sử dụng: Khí CO2 không độc, không gây cháy nổ, bởi vì khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại các nơi kín khí. Một đặc điểm là khí CO2 trong bình chứa thường ở thể lỏng, khi chuyển sang thể khí cần được cấp nhiệt. Do đó các van điều tiết khí CO2 phải được gắn thêm bộ phận sấy nhiệt nếu không CO2 sẽ đóng băng bịt kín đường cấp khí.

Share :

Viết bình luận