khi-cong-nghiep-clo-duoc-san-xuat-nhu-the-nao

Khí công nghiệp clo được sản xuất như thế nào?

Nguyễn Văn Thu 23/02/2018

Khí công ngiệp Clo (Cl) là một trong số 92 nguyên tố tự nhiên được phát hiện trên trái đất của chúng ta. Bạn sẽ tìm thấy khí công nghiệp Clo trong cột thứ 17 của bảng tuần hoàn Mendeleev. Vào năm 1774, khí Clo lần đầu tiên được tìm thấy bởi nhà hoá học Thụy Điển CW.Scheele.

Trong thời gian đó, Scheele đã không nhận thấy được rằng ông đã tìm được ra một nguyên tố tự nhiên mới mà ông nghĩ rằng nó chứa Oxi. Ngoài ra ông còn là người phát hiện ra khí công nghiệp Oxy và Nitơ và các kim loại Barium, Mangan, Molybden, Vonfram....

Sản xuất khí công clo bằng phương pháp nghiệp điện phân

Khí công nghiệp Clo được sinh bằng phương pháp điện phân dung dịch muối Natri clorua - NaCl. Sau quá trình điện phân ngoài Clo – Chlorine các sản phẩm còn thu được Khí hidro H2 (Hydrogen) và Xút - NaOH - Sodium Hydroxide (hoặc Caustic soda). Bằng công nghệ điện phân, chúng được tách riêng khỏi nhau.

Trong đó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp có xút, dùng để sản xuất hàng dệt, công nghệ thực phẩm, xà phòng và xử lý nước thải...

Khí công nghiệp hidro H2 là một loại khí dễ cháy được dùng nhiều trong sản xuất khí công nghiệp H2O2 và amoniac NH3 hoặc trong việc loại bỏ lưu huỳnh trong dẫn xuất dầu mỏ. Ngoài ra nó còn được dùng trong phản ứng với khí công nghiệp Clo để tạo ra axit HCl. Bằng công nghệ tiên tiến, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng khí công nghiệp Hydro dư trong quá trình điện phân để sản xuất điện năng.

Công nghệ sản xuất khí công nghiệp clo

Khí công nghiệp Clo đã được sản xuất trong gần 120 năm nay. Có ba công nghệ sản xuất khí clo là:
-  Điện phân màng trao đổi ion, hiện nay sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu (áp dụng cho khoảng 66%).
-  Điện phân màng ngăn sử dụng Amiăng (áp dụng cho khoảng 14%).
-  Điện phân tế bào thủy ngân. Công nghệ này đang dần được loại bỏ trên toàn thế giới vì tính chất độc hại của thủy ngân (áp dụng cho khoảng 17%)

>>> Hướng dẫn cách bảo quản khí công nghiệp

>>> Ứng dụng của khí công nghiệp trong ngành y tế

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN