khi-nito-long-co-nguy-hiem-khong-giai-dap

Khí nitơ lỏng có nguy hiểm không? giải đáp

Nguyễn Văn Thu 15/11/2017

Mặc dù N2 không phải là khí độc nhưng nếu tiếp xúc với N2 ở nồng độ cao có thể gây chết người. Mỗi năm trên thế giới có nhiều người chết vì N2 do thiếu hiểu biết, hoặc không tuân thủ các quy định an toàn.

>>> Khái niệm về khí Nito nếu bạn muốn tìm hiểu.

Mối nguy hiểm liên quan đến khí N2

1. Gây bỏng

Nhiệt độ của N2 lỏng khoảng –196 độ C, do đó khi chạm da vào N2 lỏng sẽ bị bỏng lạnh. Nếu để lâu có thể bị hoại tử, thậm chí bị tử vong. Loại tai nạn này thường gặp nhiều nhất tại các trạm sản xuất, sang chiết N2 lỏng. Nhiều người đã bị N2 lỏng văn bắn vào mắt gây mù lòa.

2. Gây ngạt

Khí Nitơ hoá hơi gây ngạt thở khi tác dụng với khối lượng lớn trong không gian kín (chiếm chỗ ôxy). Bình thường ôxy chiếm khoảng 21% trong không khí, là môi trường an toàn cho con người. Khi lượng Ôxy dưới 19.5% được xem là môi trường thiếu Ôxy.

3. Nổ thiết bị chứa

Nếu nitơ lỏng bị lưu trữ trong không gian kín, nếu sự hóa hơi quá đột ngột do sự gia tăng áp suất có thể gây nổ. Một tai nạn nổ do khí N2 đã từng xảy ra tại một phòng thí nghiệm khiến một nhân viên phòng thí nghiệm bị tử vong khi người này đổ N2 lỏng xuống đường ống thoát nước.

4. Sụp thiết bị

Do nhiệt độ của N2 lỏng rất thấp nên khi đưa N2 vào trong thiết bị, bể chứa có thể làm cho các chất khí bên trong ngưng tụ tạo nên chân không gây sụp thiết bị.

5. Cháy nổ

Do nhiệt độ sôi của Oxy cao hơn so với N2, do đó oxy có  thể bị ngưng tụ từ không khí vào trong N2 lỏng.  Oxy lỏng có khả năng phản ứng dữ dội với các hợp chất hữu cơ gây cháy nổ.

6. Ảnh hưởng đến vật liệu

Do nhiệt độ của N2 lỏng rất thấp nên trong một số trường hợp vật liệu khi tiếp xúc với N2 lỏng có thể bị nứt vỡ, biến dạng do ứng suất biến dạng không đồng đều.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN