su-dung-khi-cong-nghiep-de-ung-dung-vao-cong-nghe-han-khi

Sử dụng khí công nghiệp để ứng dụng vào công nghệ hàn khí

Nguyễn Văn Thu 01/02/2018

Công nghệ hàn khí công nghiệp là gì?

Hàn khí hay còn gọi hàn khí công nghiệp là phương pháp hàn hóa học sử dụng nhiệt lượng từ phản ứng cháy của khí công nghiệp oxy. Phản ứng này sẽ làm nung chảy các vật kim loại và que hàn sẽ bổ sung và hình thành nên mối hàn. Phương pháp hàn điện tử dùng khí công nghiệp sử dụng để hàn một số hợp kim màu hoặc những tấm kim loại mỏng.

khí công nghiệp

Công nghệ hàn sử dụng loại khí công nghiệp nào?

Có 2 loại khí công nghiệp thường sử dụng trong công nghệ hàn đó là khí oxy và các loại khí cháy như khí công nghiệp Hydro, khí than đá, hơi của xăng, Acetylen hoặc benzen,...

Tuy nhiên trong thực tế, Acetylen được dùng chủ yếu bởi khí công nghiệp này có hiệu quả cao nhất. Khi đốt khí công nghiệp acetylen, nhiệt độ sinh ra rất cao lên tới 3150 độ C và tỏa ra nhiệt lượng thấp nhất cũng đạt tới 11470 cal/m3.

Hydro là loại khí công nghiệp không màu, không mùi. Một phương pháp điều chế Khí Hydro phổ biến nhất là điện phân. Hiện nay có rất nhiều bình khí công nghiệp chứa Oxy và Hydro. Dung tích các bình tiêu chuẩn thường là 40L và áp suất của chúng là 150 at.
Ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển người ta thường sử dụng khí công nghiệp hydro để hàn, tuy nhiên khí này khi đốt nhiệt lượng và nhiệt độ tỏa ra không được cao. Vậy nên khí công nghiệp hydro thường chỉ sử dụng để hàn những tấm thép mỏng hoặc các kim loại như nhôm, chì...

Khí công nghiệp Axetilen là loại khí nhẹ hơn khí Hydro và Oxy, không màu, hơi thoảng mùi Ete. Khí này sẽ gây nổ ở áp suất 1.75 at và cháy ở nhiệt độ 420o C.

Phương pháp hàn khí công nghiệp

Công suất của mỏ hàn, ngọn lửa hàn và que hàn... sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng mối hàn. Không chỉ thế, chất lượng mối hàn cũng phụ thuộc vào phương pháp hàn khí.

Có hai phương pháp hàn khí công nghiệp chủ yếu là hàn trái và hàn phải.

Hàn phải: người hàn sẽ di chuyển mỏ hàn trước và que hàn sau tức là bắt đầu hàn từ trái sang phải. Với phương pháp hàn này sẽ có năng suất rất cao và có thể tiết kiệm được khí hàn. Không chỉ vậy, ngọn lửa đốt nóng sẽ đốt mối hàn thêm một lúc sau khi hàn nên mối hàn sẽ không bị nứt và có độ dẻo. Đây là phương pháp hay được sử dụng nhất.

Hàn trái: thợ hàn sẽ bắt đầu việc hàn từ phải sang trái tức là mỏ hàn di chuyển sau que hàn). So với phương pháp hàn phải thì tốc độ hàn trái tương đối chậm. Vì vậy thường dùng để hàn các tầm kim loại mỏng và các kim loại màu như nhôm, kẽm…

Ngọn lửa hàn khí công nghiệp: ngọn lửa cháy của khí công nghiệp Oxy và Axetilen có nhiệt độ rất cao. Nên sẽ tạo ngọn lửa, công dụng và đặc điểm khác nhau.

khí công nghiệp


Chế độ hàn khí: khi hàn khí công nghiệp cần có một số yếu tố như sau

+  Que hàn thông thường sẽ có chất liệu giống với kim loại cơ bản; có đường kính là d:

* Dùng khi hàn trái chọn: d = S/2 +1(mm)                                             

* Dùng khi hàn phải chọn: d = S/2 (mm)                                      

+  Công suất của ngọn lửa hàn: đó là lượng tiêu hao khí công nghiệp Oxy hoặc khí cháy trong 1 đơn vị thời gian: A = k.S (lít/giờ)

Với:  S: chiều dày vật hàn (mm).

         k: hệ số tùy thuộc vào kim loại vật hàn và phương pháp hàn (hàn thép k = 100 - 120; hàn đồng k = 150 - 200).

Thiết bị để hàn khí

Máy hàn khí gồm có những bộ phận dưới đây: Bình chế khí công nghiệp Axetilen, Bình chứa Oxy, Van giảm áp, Van an toàn, Ống dẫn khí, Mỏ hàn.

>>> Nhà cung cấp dịch vụ chiết nạp khí công nghiệp lớn nhất miền Bắc

>>> Mua bình khí công nghiệp chất lượng, an toàn

CÔNG TY CỔ PHẦN KHÍ TINH KHIẾT VIỆT NAM

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Số 81, 83 tổ 24 TT. Đông Anh, H. Đông Anh, TP. Hà Nội

 024 3 968 7068 Fax: 024 3 968 7069

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN