tac-dung-cua-khi-cac2

Tác dụng của khí cac2

Admin 08/09/2016

Từ xa xưa con người ta đã biết dùng đất đèn nhưng một vật dụng để thắp sáng.Ngày nay người ta còn biết sử dụng khí công nghiệp CaC2 (Đất đèn) ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy nên đất đèn ngày càng trở thành một loại nguyên liệu giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của con người. Vậy công dụng của đất đèn là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Đất đèn CaC2

Đất đèn là gì?​

Đất đèn là một loại hóa chất có tên gọi hóa học là Canxi Cacbua – Kí hiệu CaC2. Đất đèn có màu đen hoặc xám trắng tùy thuộc vào tạp chất và kích cở của các phân tử liên kết. Đất đèn được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực, kể cả công – nông nghiệp hay giao thông vận tải,… Đặc biệt, đất đèn được sử dụng nhiều nhất với vai trò là nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa chất.
Quá trình sản xuất đất đèn?
Người ta ứng dụng phản ứng hóa học đặc trưng của đá vôi và than cốc để tạo ra đất đèn. Bên cạnh đó, đất đèn phải được sản xuất bên trong lò hồ quang với các thanh điện cực bằng than chì ở nhiệt độ rất cao – 2000 độ C. Kết quả thu về ta sẽ nhận được 80% khối lượng là đất đèn và 20% còn lại là tổng hợp các tạp chất khác.
Ứng dụng của đất đèn trong đời sống:
+ Ứng dụng của đất đèn trong ngành công nghiệp hóa chất: Đất đèn là nguyên liệu chính để tạo ra khí Acetylen được dùng để hàn cắt kim loại hoặc tạo ra nhựa PVC. Một loại nhựa dẻo được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày.
+ Ứng dụng của đất đèn trong ngành sản xuất thép: Đối với ngành công nghiệp sản xuất thép, đất đèn được sử dụng để khử lưu huỳnh trong sắt, gang trắng và thép, cho ra đời loại thép tinh chế không pha lẫn tạp chất. Mặt khác, đất đèn còn có tác dụng chuyển hóa các mảnh sắt vụn về dạng lỏng để tái chế lại thép.
+ Ứng dụng của đất đèn trong ngành nông nghiệp: Trong nông nghiệp người ta đã biết đến đất đèn từ rất lâu đời. Những người nông dân thường sử dụng đất đèn để ủ chín quả xanh hoặc sản xuất ra phân đạm để bón cho cây. Tuy nhiên khi ủ quả chín bằng đất đèn, mọi người nên lưu ý chỉ nên sử dụng lượng vừa phải để bảo vệ sức khỏe. Vì hàm lượng đất đèn cao sẽ trở nên độc hại tạo nên phản ứng ngược không mong muốn.
Đất đèn có rất nhiều công dụng hữu ích, thế nhưng chúng ta cũng phải biết cách sử dụng đất đèn như thế nào thì mới mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN