Chat Facebook

  • English
  • Vietnamese

Tin Tức

​N2O là khí gì? N2O dùng làm gì?

N2O là khí gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người, đây là loại khí có nhiều ứng dụng trong cuộc sống con người. Nó giúp ích cho con người nhưng đồng thời nếu lạm dụng thì cũng gây hại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về khí N2O nhé.

N2O là khí gì?

Khí N2O có tên gọi hóa học là Đinitơ monoxit (hay Nitrous Oxide), còn được gọi là khí gây cười, gồm 2 nguyên tử Nitơ và một nguyên tử Oxy.

Ở điều kiện bình thường, N2O có dạng khí và tồn tại trong khí quyển Trái Đất. Trên thực tế, N2O sinh ra trong quá trình đốt những nhiên liệu hóa thạch. Hằng năm, hàm lượng của N2O tăng 0,2 – 0,3%. Nitrous Oxide (N2O) là một chất khí gây mê, không màu, không mùi và nặng hơn không khí 1,5 lần.

Hiện nay, khí N2O được sử dụng phổ biến nhất đó là chất khí được bơm vào các quả bóng có tên là bóng cười. Sau khi hít khí này vào, cơ thể sẽ có cảm giác tê tê, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích và cười ngả nghiêng.

Gợi ý: Khí argon là khí gì

 N2O là khi gì
Khí N2O là loại khí phổ biến

Ứng dụng của khí N2O là gì?

Ở phần nội dung trước, chúng ta đã cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi N2O là khí gì, và trong phần này, hãy tiếp tục cùng nhau khám phá ứng dụng của loại khí này nhé. Khí N2O đóng góp không hề nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khí N2O được sử dụng trong các lĩnh vực như:

- Khí Y tế: làm chất giảm đau, gây mê và đóng gói dược phẩm.

Công nghệ đóng gói: được sử dụng làm chất đẩy khí cho bao bì.

Thí nghiệm và phân tích.

Công nghiệp: sản xuất các chất bán dẫn, giám sát các chất thải môi trường trong công nghiệp phân tích tạp chất vi lượng

Thường được dùng với các khí khác thành hỗn hợp (Ví dụ N2O 50%/O2 50%) gây mê; hoặc là nguyên chất dùng để phẫu thuật lạnh sâu ( Cryo).

Nitrous Oxide (N2O) được dùng để tăng năng suất động cơ xe.

N2O còn được dùng như chất oxi hóa trong tên lửa.

Sử dụng trong những máy AAS, máy phân tích kim loại nặng.

Điện tử: Trong sản xuất chất bán dẫn, khí Đinitơ Monoxit (N2O) chính là nguồn oxy cho những hóa chất lắng đọng hơi (CVD) của oxynitride silicon.

Xem thêm: Ứng dụng của khí Nito trong đời sống

 N2O là khi gì
Khí N2O được ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người

Khí N2O có độc không?

Tuy được sử dụng nhiều ứng dụng vào những lĩnh vực khác nhau có cả y tế nhưng theo các chuyên gia y tế thế giới thì nếu con người lạm dụng khí N2O có thể bị nhiễm độc.

=>> Xem thêm: Khí heli có độc không

Hít quá nhiều khí Nitrous Oxide (N2O) sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị co giật, dễ bị mất kiểm soát, trầm cảm và có thể gây ngất xỉu. Nếu sử dụng khí Nitrous Oxide (N2O) ở nồng độ thấp thì người sử dụng cũng sẽ bị giảm khả năng nhận thức, giảm khả năng hoạt động thần kinh và nghe nhìn. Nếu tiếp xúc lâu dài thì cơ thể con người có thể bị thiếu hụt vitamin B12, gây tê liệt và thậm chí là tử vong.

Khí tinh khiết Việt Nam cung cấp khí công nghiệp tại Hà Nội như: khí Oxy, khí CO2, khí N2, khí heli, khí Argon, khí Acetylen, Hydro, khí trộn (gas mix), khí đặc biệt, khí tinh khiết…và các sản phẩm phụ kiện ngành khí: tư vấn và lắp đặt hệ thống dẫn khí... Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.


Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi N2O là khí gì. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận xuống phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất!

=>> Tham khảo thêm:
- Đổi khí CO2 hàn Mig
Các loại khí hiếm

CÔNG TY CỔ PHẦN KHÍ TINH KHIẾT VIỆT NAM

Địa chỉ : Số 81 - 83, Tổ 24, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội
Nhà máy sản xuất: Cụm CN Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại : 024 3 968 7068 - 024 3 968 7069
Hotline: 0984 6886 80
Email: khitinhkhietvietnam@gmail.com