Chat Facebook

 • English
 • Vietnamese

Đất đèn (CaC2)

 • Đất đèn (CaC2)

  Đất đèn (CaC2)

  Giá: Liên hệ

  * Tên sản phẩm: Đất đèn (CaC2)
  * Quy cách: 
  * Trọng lượng:
   
Đất đèn (CaC2)
 
Đất đèn là một hợp chất hóa học, nó còn có tên gọi hóa học là Canxi cacbua (tên tiếng anh của đất đèn là Calcium carbide) Công thức hóa học của loại đất này là CaC2.
Đất đèn được sử dụng chính trong các ngành công nghiệp sản xuất khi không màu axetylen, hợp chất vô cơ canxi cyanamide và sản xuất hoá chất cho phân bón, chế tạo thép. Ngoài ra, người ta còn sử dụng đất đèn để ủ trái cây nhanh chín hơn.
Thông thường đất đèn có màu xám hoặc màu nâu. Khi đất bị ẩm, nó sẽ sinh ra mùi khó chịu như mùi tỏi. 
Đất đèn được sản xuất như thế nào?
Đất đèn ra axetilen được sản xuất công nghiệp trong lò hồ quang điện từ hỗn hợp vôi và than cốc ở khoảng 2200 ° C. Phương pháp này được áp dụng từ rất lâu đời và chưa bao giờ thay đổi công thức này kể từ sáng chế này được phát hiện năm 1892:
Công thức hóa học của nó là: CaO + 3 C → CaC 2 + CO

Nếu sử dụng lò hồ quang điện để đốt theo cách truyền thống, nhiệt độ thường không đủ để thực hiện cho các phản ứng hóa học này. Do đó phản ứng này phải được thực hiện trong lò hồ quang điện với điện cực than chì. Sản phẩm cacbua được sản xuất thường chứa khoảng 80% đất đèn theo trọng lượng. Đất đèn được nghiền để tạo ra các cục đất nhỏ có đường kính dao động từ vài mm đến 50 mm. Hàm lượng CaC 2 của sản phẩm được xác định bằng cách đo lượng axetylen được sản xuất trên thủy phân. Ví dụ, các tiêu chuẩn Anh và Đức về hàm lượng của các phân số thô hơn là 295 L / kg và 300 L / kg tương ứng (ở áp suất 101 kPa và nhiệt độ 20 ° C). Các tạp chất có trong cacbua bao gồm photphua, trong đó sản xuất phốt phokhi thủy phân

Công dụng của đất đèn

Ứng dụng của đất đèn là gì? Nó được sử dụng như thế nào trong việc phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của đất đèn trong công/nông nghiệp bạn cần biết

1. Sản xuất đất đèn ra axetilen

Phản ứng của đất đèn với nước là quá trình sản xuất ra axetylen và canxi hydroxit. Sản xuất đất đèn ra axetilen theo công thức:
CaC 2 ( s ) + 2H 2 O ( aq ) → C 2 H 2 ( g ) + Ca (OH) 2 (aq )
Phản ứng này là cơ sở của việc sản xuất axetylen công nghiệp và là công dụng chính của cacbua canxi.
Ở nhiệt độ cao, CaC2 phản ứng với hơi nước để cung cấp canxi cacbonat, carbon dioxide và hydro.
Ngày nay axetilen chủ yếu được sản xuất bằng cách đốt một phần khí methane hoặc xuất hiện như một sản phẩm phụ trong dòng ethylene từ sự nứt vỡ của các hydrocacbon. Khoảng 400.000 tấn được sản xuất theo cách này hàng năm (xem Acetylene Preparation ).

2.  Chế tạo thép bằng đất đèn

Đất đèn là một nguyên liệu không thể thiếu để chế tạo thép

3. Nguyên liệu cho chế tạo Pin.

Người ta còn dùng khí axeilen từ đất đèn để sản xuất muội than - một thành phần không thể thiếu trong chế tạo pin. Nso còn được gọi là muội axetilen.

4.  Đất đèn trong nông nghiệp

Ngoài công dụng tuyệt vời cho các ngành công nghiệp thì đất đèn còn là một trong những loại hóa chất khá phổ biến trong việc phát triển nông nghiệp. Vậy công dụng trong ngành nông nghiệp của đất đèn là gì?
Đất đèn là chất hóa học thường được sử dụng để ủ, giấm trái cây như dứa, xoài, cà chua, chuối,... Nó là chất kích thích để trái cây nhanh chín, chín nhân tạo. Tuy nhiên, tác hại của đất đèn khi sử dụng để giấm trái cây có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ăn các loại trái cây có ủ bằng đất đèn
Hơn nữa, trong nông nghiệp trồng cây dứa, người ta cũng sử dụng đất đèn như một chất kích thích cho nõn dứa phát triển mạnh, ra qua to, thơm ngon hơn. 
Một trong những ứng dụng quan trọng của đất đèn còn dùng để sản xuất phân đạm canxi xianamit (CaCN2). 
Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho đất đèn là gì rồi chứ? Mong rằng với bài viết chia sẻ này, bạn sẽ bỏ túi cho mình thêm thật nhiều thông tin về đất đèn hay Canxi cacbua, ứng dụng tốt nó trong nghiên cứu học tập, sản xuất ứng dụng vào thực tế.

Liên hệ đặt mua CaC2 tại Hà Nội:

CÔNG TY CỔ PHẦN KHÍ TINH KHIẾT VIỆT NAM

Địa chỉ : Số 81 - 83, Tổ 24, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Cụm CN Nguyên Khê, H.Đông Anh, TP Hà Nội

Điện thoại : 024 3 968 7068 - 024 3 968 7069

Hotline: 0984 6886 80

Email: khitinhkhietvietnam@gmail.com