Khí CO2 trong công nghiệp và ứng dụng

1. Đá khô dạng viên (pellet)
Đá khô dạng viên là một dạng rắn của carbon dioxide (CO2) và còn được gọi là đá CO2. Đá khô được tạo thành bằng cách: Khí CO2 sạch đi qua quá trình hóa lỏng, sau đó đi qua bồn nén áp lực cao để tạo ra CO2 ở dạng tuyết, tiếp đó dùng máy nén thủy lực để nén lại tạo ra các khối đá khô
Quy cách dạng viên.
Đá khô dạng viên nhỏ đường kính từ  3-7mm còn gọi là đá CO2 dùng trong vệ sinh công nghiệp là một dạng của đá CO2 rắn thông thường. Tuy nhiên kích thước đặc biệt hơn vì có hình trụ và phục vụ chính cho nhu cầu vệ sinh máy móc, thiết bị trong công nghiệp.
 
2. Vệ sinh công nghiệp bằng CO2 rắn (Đá khô)
Vệ sinh công nghiệp bằng CO2 rắn là một cuộc cách mạng trong vệ sinh công nghiệp với phương pháp sử dụng bột, viên đá khô nhỏ, gọn làm vật liệu phun. Các viên đá khô được tăng tốc nhờ lực khí nén tương tự như trong phương pháp phun truyền thống. 
Đặc biệt, phương pháp vệ sinh mới này có những ưu điểm sau: 
-          Không có nước. 
-          Không có cát 
-          Không có hoá chất.
-          Không gây làm mòn bề mặt Hoàn toàn thân thiện với môi trường.
-          Giảm thời gian máy móc cần vệ sinh phải ngừng hoạt động 


3. Túi giữ lạnh (Đá Gel) cao cấp chuyên dùng thực phẩm.
Đá gel (GEL-ICE PACK) hay còn gọi là túi giữ lạnh là sản phẫm GEL được sản xuất theo công nghệ tiên tiến. GEL khi hòa tan trong nước tạo thành hổn hợp có độ dẻo kết dính tự nhiên. Sau khi được đông cứng GEL luôn tỏa lạnh trong điều kiện bảo ôn làm cho hàng hóa luôn đảm bảo nhiệt độ bảo quản cần thiết. Sản phẩm Gel cao cấp này khác hẳn với loại Gel đang bán phổ biến trên thị trường hiện nay vì độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng với thực phẩm.
Thành phần của túi giữ lạnh (Đá Gel) cao cấp chuyên dùng cho thực phẩm:
- Túi PE đảm bảo theo tiêu chuẩn QCVN 12-1: 2011 - BYT về đảm bảo an toàn tiếp xúc với thực phẩm
- Thành phần Gel: Hỗn hợp thành phần hóa chất tự nhiên. Được kiểm nghiệm chứng nhận an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. 
Trong trường hợp tái sử dụng nhiều lần bao bì có thể bị thủng, rách, Gel bên trong bị chảy ra ngoài thì vẫn đảm bảo an toàn cho hàng hóa thực phẩm.


 

 

4.Khí CO2 hoá lỏng
Khí CO2: Điôxít cacbon hay cacbon điôxít (các tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic) là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy. Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO2. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô.
Carbon dioxide (CO2) là một khí không vị, không màu, không mùi và không cháy, khi kết hợp với nước sẽ tạo thành carbonic acid (H2CO3).
Đặc tính đặc biệt của carbon dioxide là tính trơ và độ hòa tan trong nước cao nên CO2 là một khí hKhi Oxyỗ trợ lý tưởng đa dạng trong cuộc sống hằng ngày và trong công nghệ môi trường.
Ở nhiệt độ dưới -78 °C, điôxít cacbon ngưng tụ lại thành các tinh thể màu trắng gọi là băng khô (CO2 rắn, đá khô, đá khói). Điôxít cacbon lỏng chỉ được tạo ra dưới áp suất trên 5,1barơ; ở diều kiện áp suất khí quyển, nó chuyển trực tiếp từ các pha khí sang rắn hay ngược lại theo một quá trình gọi là thăng hoa.
Nước sẽ hấp thụ một lượng nhất định điôxít cacbon, và nhiều hơn lượng này khi khí bị nén. Khoảng 1% điôxít cacbon hòa tan chuyển hóa thành Axít cacbonic. Axít cacbonic phân ly một phần thành các ion bicacbonat (HCO3-) và cacbonnat (CO3-2).
Carbon dioxide có được một phần từ tài nguyên thiên nhiên và một phần từ khí thải công nghiệp. Khối lượng kinh tế đáng kể của carbon dioxide được phát sinh do sản xuất khí nhân tạo và ethylene oxide.
Tài nguyên thiên nhiên của CO2 có nhiều nhất tại các khu vực núi lửa, ở đây, CO2 đôi khi có ngay trên bề mặt, hoặc các giếng khoan mỏ trầm tích.
ỨNG DỤNG:
- Trong công nghệ thực phẩm, CO2 được dùng để tạo gas cho nhiều thức uống, rất hữu dụng trong việc điều hòa nước uống và trung hòa nước thải. Ở thể lỏng được làm lạnh hoặc ở thể rắn (đá khô), CO2 được sử dụng như một môi trường làm lạnh ở nhiệt độ -79 °C.

Share :

Viết bình luận