khi-cong-nghiep-argon

Khí công nghiệp argon

Admin 13/10/2017

Argon là một loại khí công nghiệp hiện nay nó được sử dụng rất nhiều, bởi đặc tính trơ của nó, vì vậy nếu đảm bảo cách ly hoàn toàn kim loại nóng chảy với không khí thì sẽ ngăn chặn được những phản ứng hóa học của kim loại nóng chảy với không khí, như vậy sẽ giúp đảm bảo cơ tính của mối hàn. Chính vì vậy mà khí Argon là loại khí trơ và nó được sử dụng rộng rãi.

Khí Argon


+ Những tính chất của khí argon là : đây là một nguyên tố hóa học có số thứ tự là 18. Nó cũng là một nguyên tố khí hiếm thứ 3 trong nhóm VIII chiếm khoảng 0.934% thể tích và 1.29% khối lượng trái đất do đó Argon là loại khí hiếm phổ biến nhất trên trái đất. Đây là một loại khí không màu không mùi, không vị và không độc, nặng gắp 1,5 lần không khí.
Argon là một loại khí trơ chính vì vậy mà nó không phản ứng với các chất hóa học khác, Đồng thời Argon cũng không hòa tan kim loại dù ở thể lỏng hay thể rắn. Nhưng nó lại có thể hòa tan trong nước xấp xỉ với độ hòa tan của khi oxy.
+ Những ứng dụng của khí Argon
Hiện nay khí argon được sử dụng trong các loại đèn điện bởi vì nó không phản ứng với dây tóc bóng đèn ngay cả trong nhiệt độ cao, tạo môi trường luyện kim cho các nguyên tố có hoạt tính cao, đây là lớp khí bảo vệ để nuôi cấy các tinh thể silic và gecmani trong công nghiệp sản xuất chất bán dẫn và chất khí dùng trong các đèn plasma.
Chính vì vậy mà khí Argon được ứng dụng rộng rãi dùng làm khí bảo vệ trong lĩnh vực hàn cắt,hoặc nấu chảy các kim loại hoạt tính,cũng như các kim loại kiềm cùng các hợp kim của chúng một cách tốt nhất.
+ Cách diều chế và bảo quản khí Argon tốt nhất.
Hiện nay người ta điều chế khí argon chế chủ yếu bằng phương pháp ngưng tụ không khí ở nhiệt độ thấp và sau đó tách argon khỏi oxi và nito.Đồng thời người ta cũng có thể điều chế argon từ các sản phẩm của nhà máy luyện kim đen, hoặc khí thải trong quá trình sản xuất NH3.
Trên thị trường khi bán và sử dụng thì khí Argon sau điều chế cũng sẽ được phân loại theo 2 cấp độ tinh khiết: Loại thông thường: tỷ lệ Argon đạt từ 99,99% trở lên; loại có độ sạch cao Argon chiếm từ 99,999%.
Đặc biệt đối với argon ở trạng thái khí được bảo quản và vận chuyển trong bình thép, hoặc chứa trong các xitec của oto dưới áp suất 15 MPa hoặc 20MPa ở 20 độ C.
Lưu ý : trên thực tế khí Argon không độc nhưng nó lại hay tích tụ ở những nơi kém không khí chính vì vậy mà nó gây hiện tượng thiếu oxy làm ngạt thở thợ hàn.Chính vì vậy mà bạn phải theo dõi duy trì tỉ lệ oxy ổn định tại những nơ ít không khí.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN