ung-dung-cua-khi-cong-nghiep-sf6

Ứng dụng của khí công nghiệp sf6

Nguyễn Văn Thu 12/03/2018

Khí công nghiệp SF6 tên thường gọi là Sulphur hexafluoride là một khí khá đa năng. Dựa vào những đặc điểm tính chất đặc trưng, người ta sử dụng khí công nghiệp SF6 vào những mục đích khác nhau và đem lại lợi ích hiệu quả

Khí công nghiệp SF6 là gì?

Đây là một loại khí công nghiệp khá đặc biệt với những tính chất độc nhất vô nhị, nó trở thành loại khí được sử dụng để sản xuất các loại thiết bị điện. Đây là loại khí cách điện tốt và có thể loại vỏ hồ quang điện hiệu quả. Nhờ vậy mà các thiết bị điện trung và cao thế sử dụng khí công nghiệp SF6 khá nhiều.

Khí Sulphur hexafluoride SF6 là khí công nghiệp nhân tạo. Khí công nghiệp này được tạo ra từ phản ứng hóa học giữa Sulphur nóng chảy và Flo. Trong đó, Flo được sản xuất ra từ phương pháp điện phân Axit Flohydric (HF).

khí công nghiệp

Tính chất của khí công nghiệp SF6

Khí công nghiệp SF6 là khí không màu, không mùi, không cháy và tính hóa học khá ổn định. Ở nhiệt độ phòng khí SF6 không có phản ứng hóa học với bất kì chất nào. Đây là khí không độc. Nếu bạn hít khí SF6 vào người ở trong điều kiện hàm lượng khí oxy đủ cao thì không gây nguy hại gì. Về nguyên tắc, bạn có thể hít vào lượng khí chiếm 80% SF6 và 20% khí Oxy mà không gây nguy hiểm gì. Với trọng lượng nặng gấp 6 lần không khí nên khi sản xuất ta có thể thoải mái thu hồi nó trong đường cáp hoặc đáy bồn chứa. Đây là khí công nghiệp không nguy hiểm gì nhưng nếu nó được tích tụ quá nhiều thì có thể gây ngạt thở do thiếu oxy.

Cách sử dụng khí công nghiệp SF6

Dựa vào tính chất đặc trưng của nó mà con người đã tìm hiểu và ứng dụng nó vào rất nhiều việc khác nhau. Đặc biệt là trong ngành điện. SF6 được dùng làm khí cách điện trong các trạm biến áp và còn có công dụng làm mát các máy biến áp. Ngoài ra trong một vài trường hợp nó còn có vai trò dập hồ quang trong máy đóng ngắt mạch trung thế và cao thế. Đây là một trong những ứng dụng quan trọng và phổ biến của khí công nghiệp SF6 hiện nay.

Trong các trường hợp hỏng hóc hoặc chập cháy ở hệ thống điện, các thiết bị đóng ngắt sử dụng khí SF6 dùng để cắt nguồn điện để bảo vệ các thiết bị điện cũng như con người. Hiện nay có nhiều vật liệu khác được sử dụng để làm vật cách điện tuy nhiên sử dụng khí công nghiệp SF6 vấn được dùng nhiều và đem lại hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt nó được dùng nhiều trong các khu vực đô thị... Nhờ ứng dụng này của khí SF6 đã tăng cường khả năng an toàn của các thiết bị điện.

Các ứng dụng khác của khí công nghiệp SF6

- Trộn với khí công nghiệp Argon, làm lớp cách âm trong kính.

- Dùng nhiều trong ngành công nghiệp luyện kim như đúc Magie

- Sử dụng làm chất làm mát trong phẫu thuật mắt

- Với tính chất không cháy nên có thể làm khí dập lửa và làm giảm nhiệt độ

>>>> Khí công nghiệp N2O có những ứng dụng gì?

>>>> Khí công nghiệp CO2 trong tự nhiên đã được thu hồi một cách hiệu quả

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN