uu-diem-cua-khi-co2

Ưu điểm của khí co2

Admin 08/09/2016

Hiện nay khí CO2 được dùng trong lĩnh vực thực phẩm rất nhiều, khí CO2 được bán ra thị trường với số lượng lớn, khí CO2 tinh khiết trong ngành thực phẩm như bia, rượu hay các loại nước giải khát...

>> Lợi ích của khí CO2 mang lại

>> Cách bảo quản máy nén khí công nghiệp

Khí CO2

Rất nhiều ứng dụng của khí CO2 như là :
* Đóng băng thực phẩm / Làm lạnh nhanh :
Khi các dạng lỏng, và rắn (đá khô) của khí CO2 được sử dụng để làm lạnh và đóng băng nhanh các sản phẩm thực phẩm.Còn đối với CO2 ở dạng lỏng và rắn khi làm đông lạnh thực phẩm từ đó có thể đạt được một tốc độ nhanh hơn và nhiệt độ thấp hơn so với hệ thống hạ nhiệt cơ điện lạnh như tủ cấp đông, tủ mát thông dụng . Đặc biệt với việc sử dụng hệ thống phun do đó khí CO2 dưới để làm đông lạnh nhanh, sẽ dẫn đến tăng hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất thực phẩm mất nước, giảm hoạt động vi khuẩn gây hại, làm tăng tuổi thọ, tăng hiệu quả tủ đông.
* Kiểm soát thành phần khí không gian bao bì hàng hóa thực phẩm:
Một kỹ thuật được sử dụng để bảo quản trái cây tươi và rau quả hay là việc tăng cường quá trình chín bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao bì kín mà các sản phẩm thực phẩm được lưu trữ.
* Khử trùng hạt :
Việc bạn sử dụng oxy trong không khí thiếu để giết 100% của tất cả các giai đoạn cuộc sống ( trứng, ấu trùng , nhộng , và người lớn) của hàng nông sản như gạo, bột mì, ngũ cốc, và thuốc lá trong các thùng chứa và kho đã bị nhiễm khuẩn, côn trùng . Có thể điền một lượng khí CO2 hoặc khí Nito 100% vào trong không gian đó tối thiểu 4 ngày.
* Sửa đổi thành phần khí trong bao bì đóng gói :
Việc bạn sử dụng các khí tinh khiết hoặc hỗn hợp các loại khí CO2 từ đó có thể kéo dài được thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống và chế biến các nguyên liệu này bằng cách làm chậm các cơ chế hư hỏng như là khuẩn hay nấm mốc, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.Trong bao bì không khí được thanh lọc, hoặc hút chân không, rồi thay thế bằng một hỗn hợp khí CO2 hoặc khí CO2 tinh khiết, và đóng gói kín. 
* Kiểm soát độ pH :
Có thể sử dụng Khí CO2 để kiểm soát mức độ pH của nước thải có tính kiềm và đặc biệt nước làm mát , nước uống, và các hệ thống xử lý nước công nghiệp. CO2 là một loại khí có tính axit nhẹ do đó nó sẽ làm giảm độ pH của nước thải có tính kiềm mà không cần lưu xử lý hóa chất, cũng vì thế mà sẽ an toàn hơn so với sử dụng các hóa chất axit mạnh như axit clohydric hoặc axit sulfuric .
* Đóng chai :
Khi bơm khí Co2 hoặc Nitơ làm giảm nồng độ khí hòa tan trong các sản phẩm lỏng đóng chai . Loại bỏ và ức chế khí oxy sinh ra từ sản phẩm từ đó sẽ tăng tuổi thọ và ngăn cản quá trình oxy hóa , đổi màu, mất hương vị sản phẩm, tăng tính cảm quan của sản phẩm, thường được sử dụng trong đóng chai nước uống, bia rượu.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN