uu-va-nhuoc-diem-khi-bom-lop-bang-nito

Ưu và nhược điểm khi bơm lốp bằng nitơ

Admin 13/10/2017

Các bạn cũng biết đó việc bơm lốp xe bằng khí nito sẽ giúp cho lốp có độ ổn định cao hơn so với việc bơm lốp xe bằng không khí, tuy nhiên thì giá thành của nó cao hơn. Hiên nay hầu hết tất cả ôtô đều bơm lốp bằng không khí trong đó nó có chứa chứa 76% nitơ, 21% oxy và 3% các khí khác. Nhưng hiện nay nhiều cửa hàng đã cung cấp dịch vụ mới,đó chính là bơm lốp bằng nitơ có độ tinh khiết 92-98%.

Xem thêm..

>>  Nên mua khí công nghiệp ở đâu ?

>>  Khí công nghiệp N20 - Khí cười

Khí nito

 


Khí nitơ đã được sử dụng nhiều trên những chiếc xe đua, xe tải cỡ lớn và máy bay. Đối với việc bơm bằng khí này nó mang lại ưu điểm đó chính là :
+ Độ ổn định về áp suất lốp. Do phân tử nitơ có kích thước lớn hơn oxy nên tốc độ khuếch tán qua màng cao su chậm hơn.Cùng ới mức giảm áp, một chiếc lốp bơm nitơ mất tới 3 tháng trong khi lốp không khí chỉ 1 tháng.
+ Nitơ tinh khiết không chứa hơi nước nên ít giãn nở vì nhiệt. Trong khi không khí chứa một lượng hơi ẩm nhất định, do đó, lốp giãn nở nhanh hơn, dẫn tới độ ổn định khi vận hành thấp. Đây là lý do hầu hết xe đua bơm nitơ bởi nhiệt độ lốp tăng lên rất nhanh khi vận hành ở tốc độ cao và phanh liên tục.
+ Ngoài ra, do không chứa oxy nên bơm lốp bằng nitơ tránh được hiện tượng oxy hóa, chống cháy nổ.
Đó là những lợi thế của nó mang lại tuy nhiên thì việc này có thực sự giúp giảm và tiết kiệm nhiên liệu hay không thì dường như nó vẫn là một câu hỏi đang được đặt ra.
Bên cạnh những ưu điểm mà nó manh lại thì chúng ta biết rằng việc bơm lốp bằng nitơ có nhược điểm đó chính là  giá thành cao. Chi phí cho mỗi chiếc lốp ở Việt Nam vào khoảng 10.000 - 15.000 đồng còn ở Canada là 8 USD.Với dố tiền này chưa kể với những lần bơm sau. Nếu lốp non, tài xế xe sẽ phải tìm trạm có thiết bị bơm chuyên dụng. Trong trường hợp bất khả kháng là bơm không khí thì lốp sẽ mất toàn bộ ưu điểm mà nitơ mang lại.
Với những phân tích nêu ở trên có thể thấy rõ ràng rằng việc bơm lốp xe bằng khí công nghiệp nito thật sự có hiệu quả nhưng nó là không cần thiết. Để có thể tiết kiệm được nhiên liệu và an toàn khi cầm lái thì các bạn nên kiểm tra lốp thường xuyên và giữ đúng áp suất là được.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN