Chat Facebook

  • English
  • Vietnamese

Tin Tức

Tìm hiểu về khí than ướt và khí than khô

Khí than gồm cả khí than khô và khí than ướt, chúng đều gây ra rất nhiều tác hại cho môi trường, hệ sinh thái và con người. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các loại khí than này bạn nhé!

Phân biệt loại khí than ướt và khí than khô

Khí than là gì?

Than là 1 loại nhiên liệu hóa thạch được hình thành qua một quá trình kéo dài rất lâu ở những đầm lầy từ xác thực vật. Than được dùng làm nhiên liệu phục vụ cho đời sống như cung cấp nhiệt đun nấu, sưởi ấm, dùng cho những hoạt động sản xuất công nghiệp,… 

Khí than chính là hỗn hợp khí sinh ra từ việc đốt nhiên liệu than, thành phần chính là cacbon monoxide. Khí than chứa nhiều loại nhiệt lượng gồm có hidro, cacbon monoxide, metan, nito, ethylene,....

Khí than ướt
Có 2 loại khí than phổ biến là khí than ướt và khí than khô.

Khí than ướt là gì?

Khí than ướt là tên gọi của hỗn hợp khí CO, CO2, H2, … dùng để phân biệt với khí than khô. Tên gọi khí than ướt bắt nguồn từ cách sản xuất ra chúng, điều chế bằng phản ứng của phun hơi nước vào lò than nung nóng đỏ:

C + H2O ⇄~1050o⇄ CO + H2

Thành phần chính của khí than ướt

Thành phần khí than ướt bao bao gồm: CO, CO2, H2, N2,… Thành phần chính của khí than ướt đó là CO.

Hơi nước đi qua than cốc nóng đỏ đã tạo thành hỗn hợp hydro và khí cacbon monoxit lẫn với 1 lượng khí cacbonic (Khí CO2) và những tạp chất khác. Khí than ướt thường được sử dụng để làm nhiên liệu vì chứa khí hidro nên năng suất toả nhiệt lớn hơn các loại khí than khô. Chúng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, đốt lò, dùng tổng hợp những chất hữu cơ và vô cơ.

Khí CO là thành phần chính của khí than ướt

Khí than khô là gì?

Khí than khô là một hỗn hợp khí thu được sau khi thổi không khí đi qua lò gas với lớp than nung nóng đỏ. Ở phần dưới của lò thì cacbon sẽ bị cháy biến đổi thành cacbon đioxit.
CO2 + C –––to–→ 2CO.

Thành phần chính của khí than khô

thanh phần khí than khô

Khí than có chứa CO nên ảnh hưởng rất lớn đến môi trường

Thành phần chính của khí than khô gồm như:
CO: 32,2 %
H2:  0,5%
CO2:  1,5 %
N2: 66,8 %

Khi đốt than và tạo ra khí than khô thì trong khu vực cháy than:
C + O2 = CO2 + 94.250 kcal/kmol

Nitơ của không khí thì sẽ không tham gia phản ứng. Trong khu vực khử thì xảy ra phản ứng: 
CO2 + C = 2CO – 41,965 kcal/kmol

Do than còn có chứa những nguyên tố H, O, N, S, v.v… đồng thời quá trình khử khí CO2 thành CO không bao giờ xảy ra được hoàn toàn. Vì vậy trong thành phần khí than khô ngoài CO, N2 thì còn có chứa các khí H2, CH4, H2S…

Tóm lại, thành phần chính của khí than ướt và thành phần chính của khí than khô đều là khí CO và nó là nguyên nhân chính gây ra tác hại ngộ độc khí than và ảnh hưởng môi trường.

=>> Đọc thêm: Khí argon có độc không?

Địa chỉ cung cấp các loại khí chất lượng cao tại Hà Nội

khí than ướt
KTK Vietnam - Địa chỉ cung cấp các loại khí chất lượng cao, giá tốt tại Hà Nội

Công ty CP Khí tinh khiết Việt Nam là đơn vị cung cấp những sản phẩm khí công nghiệp có hàm lượng tinh khiết cao như khí Argon, khí CO2, khí Nitơ, khí Hydro, khí Oxy, khí Heli, các loại khí hiếm.. và những khí đặc biệt khác. 

KTK Vietnam chuyên cung cấp các loại khí phục vụ các ngành công nghiệp, y tế, thực phẩm, cơ khí, điện lực. Các sản phẩm có độ tinh khiết cao đạt chuẩn quy cách, vận chuyển an toàn bằng bồn chứa và xe chuyên dụng, đặt hàng trực tiếp, giao hàng tận nơi và nhanh chóng.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về khí than ướt và khí than khô, khách hàng có nhu cầu đặt mua và tư vấn về các loại khí thì hãy liên hệ đến hotline: 0984 6886 80 - 083 999 6666. KTK Vietnam có địa chỉ tại Số 81 - 83, Tổ 24, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Khách hàng cũng có thể liên hệ qua số điện thoại : 024 3 968 7068 - 024 3 968 7069. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ luôn tận tình giúp giải đáp thắc mắc của khách hàng.