Chat Facebook

  • English
  • Vietnamese

Tin Tức

GC MS là gì? Phương pháp GC MS có những đặc điểm như thế nào?

GC MS là gì? Đó là 1 trong những phương pháp sắc ký hiện đại nhất hiện nay, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả rất chính xác, được sử dụng rất phổ biến trong những nghiên cứu và phân tích kết hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về phương pháp GC MS.

GC MS là gì?

GC MS là gì? Phương pháp này GC MS có đặc điểm như thế nào? Phần dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Sắc ký khí ghép khối phổ (gc/ms) là 1 sự kết hợp của hai kỹ thuật: Sắc khí (GC) và Khối phổ (MS). Kỹ thuật này thì có thể giúp đánh giá, phân tích định tính, định lượng và có cách giải quyết đối với hóa chất 1 cách nhanh chóng và dễ dàng. Cụ thể, phương pháp sắc ký khí ghép phối khổ kế thừa các tính chất của cả 2 phương pháp gốc đó là:

- Sắc ký khí (Gas Chromatography - GC): Là 1 kỹ thuật trong phòng thí nghiệm được dùng để tách và phân tích hợp chất có thể bay hơi mà không bị phân hủy. Phương pháp này thì có thể giúp kiểm tra độ tinh khiết của 1 chất, tách những thành phần trong mẫu, xác định hợp chất và điều chế chất tinh khiết từ hỗn hợp.

- Khối phổ (Mass spectrometry - MS): Là kỹ thuật sử dụng để đo khối lượng dựa trên điện tích của ion. Phương pháp MS có rất nhiều ứng dụng trong nghiên cứu và phân tích. Chẳng hạn như xác định cấu trúc của hợp chất, xác định các thuộc tính của hợp chất, định lượng hợp chất trong mẫu,….

máy sắc kí khí

Máy sắc ký khí 

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống GC MS là gì?

Hệ thống sắc ký khí ghép phối khổ được cấu tạo bởi: Nguồn cung cấp khí, lò cột, bộ phận tiêm mẫu, cột phân tích, đầu dò khối phổ, bộ phận để ghi nhận tín hiệu và bộ phận in dữ liệu phân tích.

Những cấu tử của mẫu nghiên cứu sẽ tách ra khỏi cột mao quản và đi vào trong đầu dò khối phổ. Tùy thuộc vào bản chất của loại chất cần phân tích mà quá trình ion hóa với những kiểu ion hóa khác nhau (API, ESI hay APPI) sẽ diễn ra. Sau đó, những ion sẽ được ghi nhận bởi đầu dò.

gc ms là gì

Nguyên tắc hoạt động của GC MS

Phân tích kết quả sắc ký khí ghép phối khổ

Mỗi loại hóa chất được phân tích bằng máy sắc ký khí ghép phối khổ sẽ cho ra 1 mô hình đồ thị có trục X là lượng còn trục Y là số lượng. Sau đó, những nhà nghiên cứu sẽ mang phối khổ thu được đi so sánh với 1 thư viện phối khổ đã được xác định trước. Từ đó có thể giúp cho họ xác định được loại chất này là gì (nếu so sánh thu được kết quả tương đương) hoặc cơ sở để xác định 1 loại chất mới (nếu so sánh không thu được kết quả tương đương).

Máy sắc ký khí ghép phối khổ có thể phân tích những hỗn hợp hóa chất phức tạp, nhiều thành phần như là: không khí, nước,… và sẽ cho ra kết quả chi tiết về nồng độ của mỗi chất có trong hỗn hợp.

=>> Đọc thêm: Khí argon có cháy không

KTK-Việt Nam – Địa chỉ cung cấp các loại khí chất lượng cao, giá tốt

gc ms là gì

KTK-Việt Nam - Nơi cung cấp các loại khí chất lượng cao, giá cả cạnh tranh

Nếu bạn cần mua khí công nghiệp tại Hà Nội, khí y tế với nhiều độ tinh khiết và nồng độ khác khau, Khí Heli, Nito,... Công ty CP Khí tinh khiết VN chính là địa chỉ bạn nên đến. Công ty được trang bị với các thiết bị hiện đại nhất trong việc kết hợp với hệ thống chân không, khí phân tích và các hệ thống đo lường chất lượng nhằm đảm bảo nhất quán với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thông qua các dây chuyền sản xuất.

Các sản phẩm tại KTK-Việt Nam giá thành hợp lý và được kiểm định chất lượng, bảo quản chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc GC MS là gì, khách hàng có nhu cầu đặt mua và tư vấn các loại khí tinh khiết thì hãy liên hệ đến địa chỉ Số 81 - 83, Tổ 24, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội và số điện thoại 024 3 968 7068 - 024 3 968 7069.