Chat Facebook

  • English
  • Vietnamese

Tin Tức

Cách điều chế nito trong công nghiệp và trong phòng thí nghiệm

Ngày nay, khí nitơ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như xây dựng, khai khoáng, thực phẩm, ngành công nghiệp nặng đóng tàu, luyện kim, dầu mỏ,…Tuy nhiên để biết cách điều chế nito trong công nghiệp như thế nào hãy tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé! 

Các thông tin về khí Nitơ

Nitơ có tên Tiếng Anh là Nitro, là 1 nguyên tố hóa học, đứng thứ 7 trong bảng tuần hoàn những nguyên tố hóa học. Ở điều kiện tự nhiên thì nitơ tồn tại dưới dạng khí không màu, không mùi, không vị và tương đối trơ. Ngoại trừ Liti thì nó không phản ứng với bất cứ chất gì ở nhiệt độ phòng.

Khí nitơ tự nhiên chiếm đến 78% khí quyển và nitơ nguyên bản thì được gọi là đạm nitơ, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nitơ cũng là 1 thành phần quan trọng cấu tạo nên vật chất tự nhiên và những tế bào sống.
 điều chế khí nito trong công nghiệp
Khí nitơ thường không tham gia phản ứng hóa học
Nitơ là khí không cháy và có tính trơ rất cao, nó được xếp vào danh sách các loại khí không thể tham gia những phản ứng hóa học. Sau đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ở trong tự nhiên, khí N2 có thể tham gia chuyển hóa hóa học, tuy nhiên, phản ứng thì rất chậm và trở thành các hợp chất.

Do nitơ rất dễ bay hơi nên người ta thường làm ấm khí nitơ lỏng để có thể sản xuất khí Nitơ. Sau đó chúng được chứa trong những bình chứa chuyên dụng. Trong quá trình vận chuyển, nito cần phải được giữ lạnh để tránh khí bay mất.
Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hóa chất, khí nitơ thường được chuyển sang hợp chất Amoniac, sau đó chuyển hóa tiếp và trở thành những hóa chất như thuốc nổ, sản xuất phân bón, axit nitric,…

Trong các ngành công nghiệp, khí nitơ có nhiều ứng dụng có thể kể đến như:

- Làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm, giúp thực phẩm tươi lâu và bảo quản lâu hơn.

- Nitơ có thể thay thể khí heli trong hàn công nghiệp do giá thành rẻ hơn.

- Làm sạch kim loại, sản xuất thép không gỉ, linh kiện điện tử.

- Sử dụng nitơ để làm mát một số bộ phận của máy tính, giúp máy chạy nhanh hơn.

=>> Mua khí công nghiệp tại Hà Nội

Điều chế nitơ trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Để điều chế n2 trong phòng thí nghiệm thì người ta sử dụng phương pháp đun nóng dung dịch bão hòa muối amoni nitrit.
                                   NH4NO2 → N2 + 2H2O

Hoặc trong phòng thí nghiệm thì có thể điều chế n2 bằng cách thu khí nitơ sau phản ứng dưới đây xảy ra. Dưới đây là phương trình điều chế n2 trong phòng thí nghiệm:
                                   NH4CL + NaCL  → N2 + NaCL + 2H2O

Xem thêm: Điều chế oxy trong phòng thí nghiệm

Điều chế nitơ trong công nghiệp bằng cách nào?

Trong công nghiệp nitơ được điều chế bằng cách nào là thắc mắc của nhiều người. Trong thực tế, người ta thường điều chế n2 từ không khí. Để điều chế nitơ trong công nghiệp, người ta thường sử dụng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng.

- Đầu tiên là cần loại bỏ hơi nước H2O ra khỏi không khí.

- Bước kế tiếp trong phương pháp điều chế nitơ trong công nghiệp là loại bỏ khí CO2. Hợp chất thu được sau khi đã loại bỏ hơi nước và CO2 sẽ được hóa lỏng dưới áp suất cao và nhiệt độ thấp.

- Sau đó thì lại tăng dần nhiệt độ của khối khí đã hóa lỏng ở nhiệt độ rất thấp lên đến -196 độ C, lúc này sẽ xảy ra hiện tượng khí nitơ bị sôi và tách hẳn ra khỏi oxy.

- Sau cùng qua những bước trên sẽ thu được khí N2 – nitơ tinh khiết
điều chế khí nito trong công nghiệp
Điều chế nitơ trong công nghiệp khá phức tạp

Địa chỉ cung cấp khí N2 uy tín và chất lượng

Công ty CP Khí tinh khiết VN với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, cung cấp những loại khí nén, khí hóa lỏng,… sẽ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Khí Tinh Khiết Việt Nam cung cấp bình khí nitơ có độ tinh khiết cao, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng.
điều chế khí nito trong công nghiệp
Khí Tinh Khiết luôn cam kết chất lượng sản phẩm tốt nhất
Tại đây chúng tôi có đội ngũ nhân viên năng động, được đào tạo đầy đủ kiến thức về kỹ thuật sản xuất, cũng như sử dụng các công nghệ hiện đại nhất để tăng hiệu quả và giảm chi phí giúp đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là những giải đáp về cách điều chế nitơ trong công nghiệp và trong phòng thí nghiệm, khách hàng có nhu cầu tư vấn và đặt mua bình khí nitơ tại Hà Nội có thể liên hệ đến địa chỉ số 81 - 83, Tổ 24, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ngoài ra, bạn có thể nhấc máy gọi tới số điện thoại 024 3 968 7068 hoặc 024 3 968 7069, Hotline 083 999 6666.

Tham khảo thêm:
- Hợp chất của khí hiếm

- Khí argon có nguy hiểm không